วิธีลวกหอยแครงให้หวานอร่อย แกะง่าย

10

การลวกหอยแครงดูเหมือนจะง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แต่คุณเคยซื้อหอยแครงมาแต่ลวกแล้วไม่ได้ดั่งใจบ้างไหม บางครั้งก็สุกไปจนจืดชืด หรือแกะยากกว่าจะได้กินแต่ละคำ ดังนั้นวันนนี้เรามีเคล็บลับวิธีการลวกหอยแครงให้แกะง่ายและทำให้เนื้อหอยรสหวานกำลังพอดี มาฝากกัน แต่ต้องผ่านการเลือกหอย ล้างหอยก่อนนะจ๊ะ

11

1.การเลือกหอย หอยต้องสดถึงจะอร่อย ต้องพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกซื้อหอยแครง ในการเลือกซื้อหอยแครงต้องเลือกคอยแครงที่สดให้สังเกตว่าหอยส่วนใหญ่จะหุบปากสนิท หรือเอามือแตะตัวหอยแล้วหุบปากสนิททันทีแสดงว่าหอยแครงยังคงสดอยู่ ถ้าหอยตายจะอ้าปากหรือหุบไม่สนิท

2.การล้างหอย ต้องล้างให้หมดจด ก่อนที่จะนำหอยแครงไปลวกนั้นต้องนำหอยแครงไปแช่ในน้ำเปล่าทิ้งไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้หอยแครงคายขี้โคลนออกก่อน จึงนำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกที

3.การลวกหอย ให้หวานอร่อยลิ้น เริ่มเลย ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต หรือ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ คนน้ำให้เข้ากัน จากนั้นก็เทหอยแครงใส่ลงไปนาน 20 วินาที แล้วช้อนหอยไปแช่ในอ่างน้ำเย็น 3 นาที แล้วนำมารับประทานจะได้หอยแครงที่แกะง่ายและมีรสชาติหวานลิ้นมากๆค่ะ

12

วิธีนี้ง่ายใช่ไหมล่ะ จะจิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ดหรือเอาไปยำก็ฟินสุดๆ อย่าบอกใคร แต่ถ้าใครไม่ชอบให้มีเลือดสดๆจากหอยชุ่มมากจนเกินไป ให้ ลวกในน้ำเดือด เพิ่มเป็น 1 นาทีก็ได้แต่ความหวานอาจลดลงเล็กน้อยค่ะ

ข้อมูล mamaexpert.com